วาไรตี้

กินเจที่ไหน? Horoworld ชวนถือศีล-กินเจวัดดัง! หนุนชีวิตมั่งคั่ง

กินเจที่ไหน? Horoworld ชวนถือศีล-กินเจวัดดัง! หนุนชีวิตมั่งคั่ง

กินเจที่ไหน? Horoworld ชวนถือศีล-กินเจวัดดัง! หนุนชีวิตมั่งคั่ง
กินเจที่ไหน? Horoworld ชวนถือศีล-กินเจวัดดัง! หนุนชีวิตมั่งคั่ง
เทศกาลถือศีลกินเจ หรือเรียกว่า เทศกาลกินเจ โดยการถือศีลลดกินเนื้อสัตว์ในอาหารแต่ละมื้อ ปฏิบัติตามประเพณีอย่างเคร่งครัดโดยหลายคนสะดวกที่จะทำอาหารเจที่บ้าน แต่หลายคนก็เลือกที่จะเข้าปฏิบัติที่ "โรงเจ" ตามความเชื่อเพื่อการไปชำระล้างร่างกายและจิตใจในสถานที่ที่ศรัทธา เพราะะคำว่าคิดดี ทำดี อยู่ในสถานที่ที่ดี ย่อมเกิดความอิ่มอกอิ่มใจในบุญที่สร้าง
 
เทศกาลกินเจ กินที่ไหนดี ? ด้วยสถานที่ปฏิบัติหรือที่เรียกว่า "โรงเจ" หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักว่าแต่ละที่นั้นอยู่ที่ไหน วันนี้ Horoworld.com รวบรวมสถานที่กินเจ อาหารเจ ไหว้เทพเจ้าเพื่อขอพร มาแนะนำ เผื่อใครที่อยากมีโอกาสไปปฏิบัติแบบชาวจีน จะได้รู้ว่าวัดไหนใกล้บ้าน ที่สามารถเข้าถึงความศรัทธาและความศักดิ์สิทธิ์ในการประกอบพิธีกรรมอย่างเคร่งครัดให้แก่ตัวเราเองและครอบครัวได้ 
 
เริ่มที่วัดดังอย่าง "วัดเล่งเน่ยยี่" หรือ "มังกรกมลาวาส" ไม่มีใครไม่รู้จัก ป็น "โรงเจ" ที่มีผู้คนแห่นิยมกราบไหว้ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะวันธรรมดาเท่านั้น ยิ่งช่วงเทศกาลจะเนืองแน่นไปด้วยผู้คนที่ศรัทธาและมีความเชื่อแห่กันจนล้นนอกวัด อีกทั้ง ในเรื่องขอโชคลาภ การเสี่ยงเซียมซีขึ้นชื่อว่าแม่นยำอีกด้วย อยู่ที่เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย 
 
นอกจากวัดเล่งเน่ยยี่ แล้ว "วัดทิพยวารีวิหาร" หรือวัดกัมโล่วยี่ วัดที่มีอายุกว่าร้อยปี เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ผุ้คนนิยมแห่เข้าไปกราบไหว้สักการะ ทำบุญ เสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิต รวมทั้งเข้าร่วมปฏิบัติถือศีลในเทศกาลกินเจ รวมทั้งเป็นสถานที่ที่ผู้เกิดปีชงมาร่วมสะเดาะเคราะห์ปัดเป่าสิ่งไม่ดี โดยจุดเด่นที่นี่ยังมี "บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์" หากใครลองแวะไป "โรงเจ" นี้ อย่าลืมเอาน้ำมาประพรมเสริมสิริมงคงบ้างก็ดี

มาต่อที่ "โรงเจ บุญสมาคม" ตรอกไกร ถนนจักรวรรดิ์ เก่าแก่เกิน 100 ปี ย่านเยาวราช ยิ่งในช่วงเทศกาลกินเจแบบนี้ ชาวไทยเชื้อสายจีนต่างเดินทางไปกราบสักการะเทพเจ้า ซึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำโรงเจ คือ "เก้าอ้วงเจ" เพื่อขอพรให้อยู่เย็นเป็นสุข โดยโรงเจเปิดให้ประชาชนเข้ามาไหว้เทพเจ้าตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งมีทั้ง "พุทธเจ้าซาเสี่ย" ขอบารมีให้ช่วยปกป้องคุ้มครอง หรือ "ไหว้ดาวนพเคราะห์ทั้งเก้า" และ "เจ้าแม่กวนอิมปางประทานโอสถ" ขอให้มีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง

"โรงเจ ชิกเซี้ยม่า" ถนนไมตรีจิต ย่านหัวลำโพง อีกหนึ่งศาลเจ้าที่มีอายุเก่าแก่ หลายคนเชื่อกันว่าหากใครถูกปองร้าย หรือเจออุบัติเหตุบ่อยครั้งควรไหว้ขอพร "เทพธิดา 7 นางฟ้า" และยังเป็นแหล่งอาหารเจขึ้นชื่อมากมาย

ปิดท้าย "โรงเจไต่ฮงกง" พลับพลาไชย ซึ่งเป็นสถานที่สุดท้ายที่จะแนะนำในช่วงเทศกาลกินเจ ซึ่งที่นี่นอกจากอาหารเจที่หลากหลายแล้ว ยังมีการทำพิธีอัญเชิญอค์กิวอ้วงฮุกโจ้ว ซึ่งใครที่ตั้งใจถือศีลกินผักที่นี่เป็นอีกที่ที่ถือว่าน่าสนใจมากทีเดียว

อย่างไรก็ตาม การเข้าร่วมปฏิบัติในช่วงเทศกาลกินเจ เพื่อชำระล้างทั้งกายและใจให้บริสุทธิ์ เสริมบุญเพิ่มความมั่นคงให้กับชีวิต ก็อย่าลืมปฏิบัติอย่างเคร่งครัด และหากใครที่อยากปรับดวงให้ยิ่งเฮง ก็ตั้งมั่นตั้งใจ คิดดี ทำดี ย่อมเจอสิ่งที่ดีแน่นอน
ดูดวงสดกับหมอดู Horoworld โทร 1900-111-080 (15บ./นาที)
ขอขอบคุณข้อมูลจาก:
www.edtguide.com